หน้าแรก > ข้อมูลท่องเที่ยว > เส้นทางท่องเที่ยว > โตนพันเมตร ดอยพ่อตาหลวงแก้ว
ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
พิมพ์ พิมพ์หน้านี้
บุ๊คมาร์คหน้านี้

โตนพันเมตร ดอยพ่อตาหลวงแก้ว

ป่าคลองนาคา เป็นป่าที่มีอาณาเขตตั้งแต่ระนอง ไปจนถึงสุราษฏร์ธานี เส้นทางยังเป็นธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ซึ่งถูกฟื้นฟูด้วยตัวเองหลังจากเส้นทางเข้าเหมืองเชน ที่อยู่กลางป่าลึก ถูกปิดลงมากว่า 30 ปี กลางป่าลึกจะมีน้ำตกพันเมตร ซึ่งเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย น้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้ไปสัมผัส หลังเหมืองเชนจะมียอดเขาพ่อตาหลวงแก้ว ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับสองของคลองนาคาซึ่งมีความสูงประมาณ 1300 เมตร รองจากยอดหลังคาตึก ทะเลหมอกอันสวยงาม น้ำตกกลางป่าลึก รอการพิสูจน์จากคุณอยู่


รายละเอียดโปรแกรม

สถานที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา
จุดเด่น เหมืองเชน เหมืองที่รกร้างมากว่า 30 ปี, น้ำตกพันเมตร, ทะเลหมอก ยอดเขาพ่อตาหลวงแก้ว
รูปแบบ เดินป่า
ระยะทางเดินเท้า 54 กิโลเมตร (ไป - กลับ)
ระยะเวลา 4 วัน 3 คืน


โปรแกรมการเดินทาง

วันที่ 1

          ออกเดินทางจากกรุงเทพตอนดึก ๆ เตรียมใจเตรียมกายให้พร้อมก่อนเดินป่าเข้าคลองนาคา

วันที่ 2

เส้นทางสู่น้ำตกพันเมตร
          หลังจากนอนหลับพักผ่อนกันมาเต็มอิ่ม ก็มารับประทานอาหารเช้าและซื้อของจ่ายตลาดกันที่อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง หลังจากนั้นก็แวะเข้าไปที่เขตรักษาฯคลองนาคา เข้าพบหน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เพื่อศึกษาข้อมูลและเส้นทาง ในที่ทำการจะมีรูปภาพถ่ายดาวเทียมและโมเดลของเขตรักษาพันธุ์คลองนาคาให้ดูด้วย

          หลังจากนั้นก็เดินทางต่อไปสู่หน่วยกำพวน ซึ่งเป็นหน่วยย่อย เตรียมอุปกรณ์เปลี่ยนเครื่องแต่งตัวให้เรียบร้อยแล้วเริ่มออกเดิน จุดที่เริ่มเดินเรียกว่า ก.ม 6 ซึ่งเส้นทางเดินจะเป็นทางเดินตามถนนเข้าเหมืองเก่า แต่ว่าใช่จะเดินกันสบาย ๆ นะครับ เหมืองนี้ปิดมาประมาณ 30 ปีแล้ว ทำให้เส้นทางกลับคืนสู่ธรรมชาติเป็นป่ารกทึบ ทางเดินช่วงแรกเป็นทางราบ แต่ต้องมีการมุดกันบ้างตามเส้นทางอาจจะพบกับดอกค้างคาวดำได้ตามทาง เดินกันไปจนประมาณเที่ยง แวะกินข้าวกันที่ลำห้วยคลองแสง พักเหนื่อยกินน้ำให้ฉ่ำใจ แล้วเดินทางต่อไปพักแรมที่ ก.ม.14 เส้นทางช่วงหลังนี้จะเดินตามลำน้ำตลอด หากเป็นช่วงหน้าน้ำอาจจะต้องตัดทางกันใหม่เพราะเดินตามน้ำไม่ได้ ระหว่างทางจะมีดอกไม้หายากเกือบตลอดทาง ช่วงสุดท้ายก่อนถึง ก.ม. 14 จะต้องผ่านจุดสุดท้ายเรียกว่า ครวญลาวถอย ซึ่งจะเป็นทางชันต้องมีการปีนกันบ้าง ออกกำลังกายกันหน่อย

วันที่ 3

          ตื่นเช้ามาด้วยความสดใสเก็บของเตรียมตัวออกเดิน ทางในช่วงนี้จะเป็นทางขึ้นตลอดระยะทางจะเริ่มไต่ระดับความสูง บางครั้งมีการเดินทางลัดก็จะมีการปีนกันเล็กน้อย ระหว่างไม่มีน้ำต้องทำการเติมน้ำให้เรียบร้อยตั้งแต่ก่อนเริ่มเดิน จะมีน้ำอีกทีก็ตอนกินข้าวกลางวันที่เหมืองเชนโน่นเลย เดินไปพักไปก็จะถึงเหมืองเชนประมาณบ่ายโมง กินข้าวกินน้ำให้พร้อมก่อนเดินไปตัวน้ำตก

 
น้ำตกพันเมตร   ดอกค้างคาวดำ

          หลังจากเติมพลังกันแล้วก็เดินต่อไปยังน้ำตกพันเมตร ระหว่างทางจะพบกับหลุมที่ชาวบ้านแอบขุดเพื่อเอาแร่ดีบุกเป็นจุด ๆ เดินตามทางน้ำไปเรื่อย ๆ จนถึงหัวน้ำตก ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง บริเวณหัวน้ำตกจะสามารถมองเห็นวิวภูเขา วิวทิวทัศน์ได้เหมือนยืนอยู่บนยอดเขา เพราะน้ำตกมีความสูงมากแล้วเรายืนอยู่บนยอดน้ำตก มองลงไปข้างล่างมองไม่เห็นสุดปลายทางน้ำตกเลย หลังจากชมวิวกันแล้ว คราวนี้ก็ต้องเตรียมใจปีนป่ายกันแล้ว ทางลงใต้น้ำตกจะต้องมีการปีนป่ายลงไป ทางชันมาก เดินไม่ดีก็ไปเจอกันข้างล่างเลย ระหว่างการปีนป่ายก็ต้องระวังก้อนหินหล่นจากข้างบนด้วย ปีนลงกันประมาณชั่วโมงนึง ก็จะพบกับน้ำตกพันเมตรอันสวยงาม ที่ใต้น้ำตกจะพบกับนกเหยี่ยวออกหากินกันจำนวนมาก นั่งกินข้าวเย็นใต้น้ำตก บรรยากาศโมแมนติคสุด

วันที่ 4

          หลังจากฟังเสียงน้ำตกกันมาตลอดคืน คราวนี้ก็ต้องปีนขึ้นกันกลับกันทางเดิมบ้างเพื่อกลับไปทานข้าวกลางวันกันที่เหมืองเชน ขาเดินกลับจะเหนื่อยเล็กน้อย เพราะต้องเดินขึ้น หลังจากกินข้าวเสร็จก็จะเก็บของบางส่วนทิ้งไว้ที่เหมืองด้านล่าง เพราะเราจะไม่เอาของบางส่วนขึ้นเขา (ตอนเช้าค่อยลงมาเก็บของ) พวกสัมภาระที่ไม่จำเป็นทิ้งไว้ที่นี่ เตรียมเติมน้ำให้พร้อมสำหรับใช้บนยอดเขาพ่อตาหลวงแก้ว แล้วก็เริ่มเดินขึ้นเขากัน ซึ่งจะใช้เวลาเดินขึ้นเขาประมาณ 1.30 ชั่วโมง ทางเดินขึ้นเขาก็ชันปานกลาง จะชันมากช่วงปลาย ๆ ก่อนถึงยอด ช่วงใกล้ถึงยอดมองถอยหลังไปจะเห็นหมอกปกคลุมไปทั่ว อากาศดีมาก บนยอดจะเป็นสันเขามองเห็นวิวได้ทั้งซ้ายและขวา ลมแรง อากาศเย็น ถ้าโชคดีจะเห็นทะเลหมอกช่วงเย็นด้วย


ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง
บันทึกเดินทาง เล่าเรื่องสายหมอก บนยอดพ่อตาหลวงแก้ว
ภาพเดินทาง คลองนาคา ชุดที่ 1
ภาพเดินทาง คลองนาคา ชุดที่ 2

พิมพ์ พิมพ์หน้านี้   ส่งหน้านี้ให้เพื่อน   บุ๊คมาร์คหน้านี้